Tại sao tôi cần biên lai lưu ký?

Depository receipt là gì?

Một nhà đầu tư không thể luôn luôn mua cổ phiếu và trái phiếu của các công ty nước ngoài mà anh ta quan tâm. Nếu ông muốn đầu tư vào chứng khoán chỉ được giao dịch ở nước ngoài, ông đã ký kết hợp đồng với một nhà môi giới nước ngoài và lưu ký và đối phó với các chi tiết cụ thể của thuế.

Biên lai lưu ký là một công cụ cho phép bạn đầu tư tiền vào chứng khoán nước ngoài, trong khi vẫn trao đổi thông thường, thông qua nhà môi giới của bạn. Ngoài ra, nó cho phép bạn tiết kiệm hoa hồng.

Trên thực tế, biên lai lưu ký là giấy chứng nhận quyền sở hữu chứng khoán được giao dịch trên nền tảng nước ngoài. Và có rất ít chứng khoán Của Các tập đoàn Trung quốc Và Nhật bản trên thị trường — các nhà đầu tư chỉ có thể đầu tư vào chúng thông qua biên lai lưu ký.

Bây giờ các nhà đầu tư đủ điều kiện có thể mua biên lai.


Làm thế nào để cơ chế phát hành biên lai làm việc?

Trước khi bước vào bất kỳ thị trường địa phương nào, công ty ước tính nỗ lực và thời gian dành cho việc đặt chứng khoán của mình. Sau khi tất cả, để bắt đầu kinh doanh cổ phiếu của mình trên thị trường chứng khoán, một công ty phải vượt qua công nhận. Hơn nữa, các sàn giao dịch khác nhau có thể có các yêu cầu rất khác nhau. Và trên sàn giao dịch của một số quốc gia, các công ty nước ngoài hoàn toàn bị cấm đặt cổ phần của họ trực tiếp. Vì vậy, nó thường là dễ dàng hơn nhiều và rẻ hơn để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài thông qua một công cụ phổ quát — việc phát hành biên lai lưu ký.

Ví dụ, Có điều Kiện Công ty Trung Quốc SimSim quyết định phát hành biên lai lưu ký cho cổ phiếu của mình.

Đầu tiên, cô sắp xếp với Một trong những kho Lưu Ký Của Trung quốc để đóng vai trò là người giám sát của cô — người giám sát các cổ phiếu mà biên lai sẽ được phát hành. Lưu ký này mua số Lượng Yêu cầu Của SimSim cổ phiếu và trở thành chủ danh nghĩa của họ.

Sau đó, hoặc là người giám sát mình hoặc một ngân hàng lưu ký, trong thỏa thuận Với SimSim, các vấn đề lưu ký biên lai cho cổ phiếu của mình và sau đó đặt chúng trên sàn giao dịch ở các nước khác nhau.

Bây giờ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ có thể mua SimSim lưu ký biên lai thông qua môi giới của họ và thực sự trở thành chủ sở hữu cổ phần của công ty.

Có loại biên lai nào?

Lưu ký biên lai khác nhau theo lãnh thổ, trong đó công ty có kế hoạch bán phần chính của họ. Phổ biến nhất trong số đó Là MỸ (ký HIỆU LÀ ADR hoặc ADR), toàn cầu (GDR hoặc GDR) và Châu âu (EDR hoặc EDR).Lợi ích của biên lai lưu ký là gì?


Lưu ký biên lai cho phép các nhà đầu tư để đa dạng hóa các thành phần của danh mục đầu tư tại các chi phí của cổ phiếu nước ngoài và trái phiếu. Sau khi tất cả, họ thường mang lại lợi nhuận tốt.

Khi biên lai được giao dịch trên thị trường chứng khoán, chúng có thể được mua và bán theo cách tương tự như cổ phiếu và trái phiếu.

Biên lai cung cấp cho gần như các quyền tương tự như các chứng khoán mà trên đó họ được phát hành. Chủ sở hữu biên lai cho cổ phiếu nhận được quyền cổ tức, và chủ sở hữu biên lai cho trái phiếu nhận được quyền thanh toán phiếu giảm giá. Chủ sở hữu biên lai chia sẻ cũng có thể tham gia vào việc quản lý của công ty. Ngân hàng lưu ký gửi chương trình nghị sự cuộc họp của các cổ đông cho chủ sở hữu biên lai và truyền quyết định của họ đến cuộc họp.

Biên lai thường được phát hành trong một số mệnh giá, tương ứng, ví dụ, để một, hai, mười cổ phiếu hoặc, ngược lại, một phần của một cổ phiếu. Đôi khi những mệnh giá này cho phép một nhà đầu tư đầu tư ngay cả vào những chứng khoán mà anh ta không thể mua được. Ví dụ, khi giá của một cổ phiếu là vài ngàn đô la, bạn có thể mua một biên nhận cho 1/10 cổ phiếu của mình.

Giá trị của chứng khoán và biên lai cho họ, như một quy luật, trùng hợp — có tính đến việc chuyển đổi tỷ giá hối đoái và giá trị danh nghĩa của biên lai.

Về độ tin cậy, chứng khoán và biên lai cho họ gần như không khác nhau. Khi phát hành biên lai, trung gian bổ sung xuất hiện — người giám sát và lưu ký ngân hàng, nhưng, như một quy luật, đây là những tổ chức lớn và ổn định.

Những rủi ro của biên lai là gì?


Như trong trường hợp cổ phiếu và trái phiếu, đầu tư vào biên lai lưu ký không được bảo hiểm của nhà nước, và thu nhập không được đảm bảo. Và lợi nhuận tiềm năng càng cao, nguy cơ mất tất cả mọi thứ càng cao.

Để dự đoán giá trị của chứng khoán nước ngoài và biên lai cho họ, bạn cần phải làm theo những tin tức của các công ty nước ngoài. Nó có thể khó khăn hơn nhiều để tìm kiếm thông tin như vậy, ví dụ, Ở Trung quốc.
Có một nguy cơ, mặc dù không lớn, rằng người giám sát hoặc lưu ký ngân hàng sẽ có giấy phép của nó bị thu hồi. Nếu tài khoản của họ bị chặn, các nhà đầu tư sẽ không thể nhận được thu nhập từ biên lai hoặc bán chúng. Sau đó, chủ sở hữu biên lai sẽ phải liên quan đến luật sư quốc tế để kiện các ngân hàng bị phá sản theo pháp luật của các nước khác.

Đầu tư vào tài sản nước ngoài cũng có liên quan đến rủi ro chính trị. Do các biện pháp trừng phạt, nhiều nhà đầu tư không thể xử lý chứng khoán nước ngoài của họ, nhận cổ tức và phiếu giảm giá trên chúng. Hạn chế này cũng áp dụng đối với biên lai lưu ký.

Điều quan trọng cần lưu ý là khi các công ty phát hành biên lai ở nước ngoài, giấy tờ của họ cũng được coi là nước ngoài và có thể bị chặn.

Bây giờ hầu hết các công ty trong nước đang kết thúc chương trình nhận tiền gửi của họ và chuyển đổi chúng thành cổ phiếu mà các nhà đầu tư có thể tự do xử lý. Để biết thêm thông tin về việc trao đổi sẽ diễn ra như thế nào, hãy đọc văn bản "phải làm gì với chủ sở hữu biên lai lưu ký vào năm 2022".

Nộp thuế thu nhập trên biên lai, cũng như trên cổ phiếu nước ngoài và trái phiếu, là một chút khó khăn hơn so với chứng khoán. Cho dù đó là cần thiết để nộp thuế thu nhập cá nhân trên thu nhập từ sự khác biệt giữa giá mua và giá bán, các nhà môi giới đánh giá. Và trong trường hợp cần thiết, nó sẽ tự động tính toán, giữ lại và gửi thuế Cho Dịch vụ Thuế Liên bang (Fts).

Nhưng thuế thu nhập cổ tức và phiếu giảm giá từ chứng khoán nước ngoài và biên lai phải luôn luôn được thanh toán. Hơn nữa, bạn sẽ phải nộp một tờ khai 3-NDFL và chuyển tiền cho các dịch vụ thuế cho mình.

Bản thân chứng khoán và biên lai cho chúng được trình bày trên sàn giao dịch. Mà là tốt hơn để lựa chọn?

Nó làm cho không có ý nghĩa để mua biên lai khi bạn có thể mua cổ phiếu hoặc trái phiếu mà họ được phát hành. Trong thực tế, đây là những chứng khoán tương tự, nhưng trung gian bổ sung xuất hiện trong giao dịch-ngân hàng, và thuế trở nên phức tạp hơn.

Môi giới trong các ứng dụng của họ đôi khi không dán nhãn biên lai trong bất kỳ cách nào, xem xét chúng một tương tự hoàn chỉnh của cổ phiếu.


Tất cả các hóa đơn có sẵn cho các nhà đầu tư mới làm quen?

Nếu biên lai được bao gồm trong danh sách báo giá đầu tiên hoặc thứ hai của trao đổi, ngay cả người mới bắt đầu có thể tiến hành giao dịch với họ.

Biên lai cho cổ phiếu của các công ty nước ngoài lớn nhất, được bao gồm trong việc tính toán các chỉ số chứng khoán hàng đầu, cũng được tự do bán.

Trong các trường hợp khác, các nhà đầu tư không đủ tiêu chuẩn sẽ phải trải qua thử nghiệm trước khi mua biên lai lưu ký. Để biết thêm thông tin về làm thế nào các bài kiểm tra được tiến hành và những người có thể trở thành một nhà đầu tư có trình độ và đầu tư vào bất kỳ công cụ, đọc bài viết "Những gì để đầu tư cho một người mới bắt đầu trên thị trường chứng khoán và những gì cho tình trạng

Trong những trường hợp là nó có giá trị mua biên lai?

Đầu tư vào biên lai lưu ký là hợp lý nếu bạn thực sự muốn đầu tư vào chứng khoán của một công ty cụ thể, và cổ phiếu của nó không được giao dịch trên sàn giao dịch của chúng tôi - chỉ có biên lai.

Nếu bạn quyết định gửi tiền đến biên lai lưu ký, điều quan trọng là phải tuân thủ các quy tắc chung của đầu tư:

  • Bạn không thể đầu tư số tiền cuối cùng vào các khoản đầu tư như vậy — bạn phải có một túi khí. Ví dụ, một khoản tiền gửi trong một ngân hàng đáng tin cậy trong số tiền từ ba đến sáu thu nhập hàng tháng.
  • Điều quan trọng là phải nhớ về sự phụ thuộc trực tiếp của rủi ro và lợi nhuận: chứng khoán nhanh hơn tăng giá, mạnh hơn họ có thể giảm giá.
  • Lưu ký biên lai của một công ty không nên chiếm toàn bộ danh mục đầu tư của bạn — phân phối các khoản đầu tư giữa các chứng khoán của các công ty khác nhau, tốt nhất là từ các ngành công nghiệp khác nhau.

Sau khi mua chứng khoán hoặc biên lai cho họ, bạn cần phải theo dõi những gì đang xảy ra với công ty và làm thế nào điều này có thể ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu và trái phiếu của nó. Nếu vẫn còn khó khăn cho bạn để độc lập theo dõi tình hình trên thị trường chứng khoán, nó là tốt hơn để chuyển tiền của bạn để tin tưởng quản lý hoặc đầu tư vào một quỹ tương hỗ đầu tư vào các chứng khoán.

Trong thời gian trừng phạt, nó là giá trị cẩn thận đánh giá nguy cơ mua chứng khoán nước ngoài, ngay cả khi một số nhà môi giới cung cấp cho một cơ hội như vậy.